5 Nguyên nhân thường gặp dẫn đến đau vai gáy

Chứng bệnh đau mỏi vai gáy rất phổ biến, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại làm suy giảm tinh thần làm việc vào ngày hôm sau. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau vai gáy. Dưới đây là 5 nguyên nhân điển hình:

– Ngủ sai tư thế: Nhiều người có thói quen ngủ gối cao đầu nhưng điều này vô tình lại làm ảnh hưởng rất nhiều đến vai gáy do hệ mạch bị chèn ép làm cho máu ở vùng cổ kém lưu thông. Vì thế bạn nên chọn cho mình một chiếc gối thật mềm, độ dày của gối tốt nhất là từ 8 đến 15cm để khi gối lên bạn cảm thấy thoải mái nhất và nên nằm nghiêng.

 

ngủ sai tư thế, ngu sai tu the

 

Ngủ gối quá cao dễ gây đau vai gáy

 

Có nhiều ý kiến cho rằng việc nằm nghiêng không hề tốt cho cột sống do thân và lưng bị gập lại. Điều này hoàn toàn không đúng. Sau một ngày dài làm việc, lưng và cột sống luôn phải thẳng để chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể, vì thế khi ngủ ở tư thế nằm nghiêng, cột sống sẽ được thả lỏng nghỉ ngơi. Tư thế nằm nghiêng bên phải là tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe.

 

– Do mắc các bệnh lý như: thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, viêm, chấn thương vùng cổ, dị tật…

 

đau mỏi vai gáy, dau vai gay

 

Chấn thương vùng cổ cũng dẫn đến bệnh đau vai gáy

 

– Vận động sai tư thế như: Quay cổ đột ngột, với tay lên cao quá tầm vận động…

 

đau mỏi vai gáy, dau moi vai gay

 

Với tay quá cao dẫn đến đau vai gáy

 

– Nhiễm lạnh đột ngột: Nhiều trường hợp do ngồi máy lạnh lâu, dầm mưa dãi nắng hoặc tắm rửa vào ban đêm cũng gây ra đau vai gáy.

 

– Ngồi làm việc quá lâu mà không có sự thay đổi tư thế: Ngồi lâu một tư thế khiến các cơ vùng cổ và bả vai bị co gây đau mỏi liên tục, đau nhói tại một vùng ở bả vai. Thường gặp ở những người lái xe, nhân viên văn phòng, ngồi làm việc lâu bên máy tính…

 

ngồi lâu bên máy tính gây đau mỏi vai gáy

 

Ngồi lâu cạnh máy tính dẫn đến đau vai gáy

 

Khi bị đau vai gáy, chúng ta nên làm gì?

 

– Dùng dầu nóng xoa bóp nhẹ nhàng ở cổ và vai chừng 10 – 15 phút nhằm làm tăng lượng máu lưu thông giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 

– Cần giữ cho cổ luôn thẳng khi ngồi làm việc, nên thỉnh thoảng vận động, những bài tập xoay cổ nhẹ nhàng sẽ giúp bạn bớt đau.

 

tập vùng cổ, tập thể dục

 

Tập luyện vùng tay, vai gáy giúp cho vai gáy khỏe mạnh, giảm đau

 

– Đối với người bị đau vai gáy nặng, có thể sử dụng các biện pháp như châm cứu, vật lý trị liệu. Có thể dùng thuốc tiêm như lidocain hoặc novacain nhưng tuyệt đối không được tiêm vào mạch máu vì có thể gây rối loạn hoạt động của hệ tim mạch. Nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn phương pháp điều trị kịp thời.

 

Phương Thúy