Các nguyên nhân gây đau khớp gối

Đau khớp gối là một triệu chứng rất thường gặp và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau khớp gối như viêm khớp, thoái hóa khớp, chấn thương khớp gối cấp, bệnh Gout…. Do đó người bệnh cần biết được các triệu chứng và nguyên nhân gây đau khớp gối từ đó có hướng xử trí đúng đắn, tránh để lại những tổn thương đáng tiếc ở khớp gối, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Đau khớp gối tùy từng nguyên nhân sẽ kết hợp thêm một số triệu chứng như: sưng, nóng, đỏ, hạn chế vận động…

Đau khớp gối có tính chất như sau:

– Mỗi sáng bạn thấy đơ cứng khớp rất nhanh.

– Xuất hiện cơn đau nhói khi đi bộ hoặc chạy.

– Nghe thấy tiếng lắc rắc, lục cục trong xương bánh chè khi di chuyển đầu gối.

– Đầu gối đau khi leo cầu thang.

– Đau vị trí dưới xương bánh chè.

 

Một số nguyên nhân gây đau khớp gối thường gặp:

Thoái hóa: Ở người già đau khớp gối thường do quá trình lão hóa, sụn khớp suy giảm, hai đầu xương bị mài mòn sụn khớp, gai xương dẫn đến đau khi vận động, gập gối,.. Ở độ tuổi ngoài 40 thì khả năng vận động linh hoạt của các khớp bị suy giảm, mức độ co giãn của mạch máu, gân cơ không còn linh hoạt. Khả năng truyền dẫn oxy, máu đi nuôi các khớp yếu đi, dẫn đến chứng đau nhức, tê mỏi. Không những vậy, khi về già, dịch khớp ít được sản xuất và sức đề kháng suy yếu gây nên đau khớp gối.

 

Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh xương khớp cao

Tổn thương dây chằng và gân khớp gối

Những tổn thương ở dây chằng và gân khớp gối có thể gây ra tình trạng đau khớp gối.

Dây chằng có tính đàn hồi, co giãn như những sợ dây cao su. Nếu dây chằng bị kéo quá căng, trong một thời gian quá lâu sẽ bị giãn và khó trở lại trạng thái ban đầu.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng đầu dây chằng bị đứt không kết nối với xương nữa gây đau đớn nghiêm trọng và gây bất động khớp. Ví dụ trong trường hợp điển hình như tổn thương dây chằng chéo trước (ACL). Dây chằng chéo trước bị tổn thương do những hành động xoắn đột ngột. Loại tổn thương này và một số loại tổn thương đầu gối khác là dạng tổn thương điển hình do chơi thể thao hoặc đi lại quá nhiều.

Gân là những sợi mềm dẻo giúp cơ co giãn và có tính đàn hồi cao hơn cả dây chằng. Khi cơ không được khởi động trước khi thực hiện các động tác mạnh thì dễ bị căng gân, căng cơ. Nếu tình trạng này kéo dài khiến nhiều tia gân bị rách sẽ gây sưng viêm và kéo theo các cơn đau tại khớp gối.

 

Viêm gân bánh chè:

Gân bánh chè có chức năng nối bánh chè với xương chày. Khi vận động quá mức, nhất là các động tác nhảy, bật trong thời gian dài thường dễ làm gân bánh chè bị tổn thương, gây viêm tấy, các gân quanh khớp gối cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến các cơn đau.

 

Tổn thương sụn hoặc rách sụn chêm:

Tổn thương sụn hay rách sụn chêm thường gặp phải ở cả người trẻ và người già. Tình trạng này xảy ra ơ người trẻ là do bị chấn thương khi chơi thể thao, còn đối với người già là do xương khớp bị thoái hóa.

 

Nhuyễn sụn ở xương bánh chè:

Nhuyễn sụn ở xương bánh chè là tình trạng sụn tại vị trí xương này bị mềm đi và gây ra các cơn đau. Những người thường xuyên chạy như vận động viên điền kinh, phụ nữ thường rất dễ gặp phải trường hợp này.

 

Viêm xương khớp mãn tính:

Viêm khớp hay viêm xương khớp mãn tính là do sụn giữa các khớp gối dần bị hao mòn theo quá trình thoái hóa gây ra. Khi khớp bị viêm mãn tính thường kéo theo những cơn đau dai dẳng làm người bệnh bị suy nhược cơ thể. Biểu hiện của tình trạng viêm xương khớp mãn tính thường là các cơn đau nhói, âm ỉ trong khớp, khớp bị sưng và cứng gây nhiều khó khăn khi người bệnh vận động.

 

Viêm thấp khớp gối:

Viêm thấp khớp gối là tình trạng khớp, dây chằng, gân, cơ quanh khớp bị viêm, đỏ tấy, sưng đau khiến việc đi lại khó khăn. Bệnh có thể còn kèm theo một số triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, ăn không ngon, thiếu máu…

Trên đây là một số triệu chứng và nguyên nhân thường gặp của đau khớp gối. Những trường hợp đau đột ngột cấp tính, triệu chứng nặng nề, hạn chế vận động khớp gối, sốt… người bệnh cần được khám và kiểm tra cẩn thận tại các cơ sở y tế để có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý nhất với từng mặt bệnh cụ thể.

Bác sỹ: Trần Thị Thùy Dương.

SHARE