Vôi hóa cột sống cổ là gì?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin bệnh vôi hóa cột sống cổ là gì, dấu hiệu bệnh ra sao.

Vôi hóa cột sống cổ là gì?

Vôi hóa cột sống cổ là căn bệnh thường xảy ra với những người cao tuổi, do hệ xương khớp, đặc biệt là xương cột sống bị thoái hóa. Khi các thành phần cấu thành cột sống bị thoái hóa, các chức năng bị suy giảm, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng cường canxi cho vùng xương khớp này. Tuy nhiên, việc tăng cường canxi của cơ thể vào phần dây chằng bám ở thân đốt sống, đĩa sụn hay các mấu cột sống khiến cột sống bị vôi hóa, phát triển thành gai xương, dẫn đến tình trạng hẹp lỗ ra của các rễ thần kinh, gây tê đau mỏi vùng cổ, vai, gáy của bệnh nhân.

Nếu vôi hóa cột sống cổ không được điều trị sớm thì có thể dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, làm chèn ép tủy sống, gây rối loạn cảm giác tứ chi, tê đau mỏi vùng cổ vai gáy, khiến bệnh nhân mệt mỏi, không muốn làm gì. Thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể gây tổn thương lỗ tiếp hợp, gây rối loạn tuần hoàn não. Khi bệnh nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội ở tứ chi và không thể cử động được. Nhiều người thậm chí bị mất cảm giác, rối loạn chức năng đại tiểu tiện, nguy hiểm hơn là bị liệt nửa người…

 

Dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống cổ

Tùy theo mức độ thoái hóa, bệnh vôi hóa cột sống cổ sẽ có các dấu hiệu sau:

– Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường thấy cổ bị cứng, hơi đau, mỏi bả vai, cánh tay và khó thực hiện các động tác cúi ngẩng, xoay phải trái. Thi thoảng người bệnh có thể bị vẹo cổ.

Vôi hóa cột sống cổ

– Giai đoạn tiếp theo, cơn đau tăng lên, có thể lan lên đầu, gây đau nhức ở vùng chẩm, vùng trán. Cơn đau cũng có thể lan xuống bả vai, cánh tay, cử động cổ bị hạn chế. Bệnh nhân có thể cảm thấy bị cứng gáy và bị đau khi nhấn vào các gai xương.

– Khi chụp X-quang, sẽ quan sát thấy cột sống cổ mất đường cong sinh lý, biến dạng ở thân đốt, hẹp đĩa liên đốt và có các gai xương.

– Nếu người bệnh bị vôi hóa đốt sống cổ ở đoạn C1- C2 – C4 thì còn có thể bị nấc, ngáp, chóng mặt…

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc “vôi hóa cột sống cổ là gì?” của các bạn. Đây là một căn bệnh có thể gây ra những biến chứng khá nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy khi gặp các dấu hiệu vôi hóa cột sống cổ nói trên, bạn cần nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp chữa trị hiệu quả, kịp thời.

Đọc thêm: Chữa vôi hóa cột sống bằng thuốc nam

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

SHARE